in bao lì xì giá rẻ

Những truyền thuyết về Tết Nguyên Tiêu 3

3. Diệu kế của Đông Phương Sóc


Tương truyền, thời Hán Võ Đế có vị quan đại thần được sủng ái gọi là Đông Phương Sóc (东方朔, 161 – 93 tr.CN), là người có cá tính lương thiện lại dí dỏm. Những người trong cung khi đắc tội với Hán Võ Đế thường nhờ Đông Phương Sóc cầu xin hộ.

in bao lì xì giá rẻ

Vào một ngày mùa đông có trận đại tuyết rơi nhiều ngày, Hán Võ Đế cảm thấy lòng buồn bực, Đông Phương Sóc thấy thế liền vào vườn hoa bẻ cho Hán Võ Đế một cành mai. Khi vào trong vườn ông chợt thấy một cung nữ đang khóc lóc đau khổ và chuẩn bị nhảy xuống giếng tự tử. Đông Phương Sóc vội đến ngăn lại rồi hỏi nguyên nhân. Thì ra cung nữ này tên là Nguyên Tiêu, nhà có cha mẹ và em gái. Từ sau khi vào cung nàng đã không được gặp lại gia đình, cứ mùa xuân về hàng năm thì nỗi nhớ nhà lại trào dâng. Nguyên Tiêu nghĩ, không được ở bên cạnh báo hiếu cho cha mẹ chẳng bằng chết đi cho xong, nghĩ thế nàng định nhảy xuống giếng tự tử. Đông Phương Sóc biết chuyện vô cùng cảm động, ông hứa sẽ giúp nàng được đoàn tụ với gia đình.

Hôm đó, Đông Phương Sóc ra khỏi cung, lên phố ở Trường An mở một quầy xem bói. Có nhiều người tranh nhau đến đòi rút thẻ xem. Không ngờ, tấm thẻ mọi người rút được đều là “ngày 16 tháng Giêng bị lửa thiêu thân.” Thế là thoáng chốc, một trận hoảng loạn nổi lên khắp thành Trường An, mọi người kéo nhau đến tìm cách giải nạn.

in bao lì xì giá rẻ

Đông Phương Sóc nói: “Tối ngày 13 tháng Giêng, thần lửa sẽ phái một nữ thần áo đỏ xuống trần thiêu đốt thành Trường An, tôi đã sẽ chép lời Phật cho mọi người để mọi người nhờ Thiên tử nghĩ cách.” Nói xong, Đông Phương Sóc ném ra một tờ giấy đỏ, ngênh ngang bỏ đi. Mọi người nhặt tờ giấy lên rồi vội gửi đến hoàng cung để trình lên vua. Hán Vũ Đế nhận được, mở ra xem thì thấy viết rằng: “Trường An sắp gặp nạn hỏa thiêu, đêm ngày 16 lửa sẽ bùng cháy.”

Hán Vũ Đế đọc xong thì giật mình, vội cho mời Đông Phương Sóc đa mưu túc trí đến. Đông Phương Sóc nói: “Nghe nói thần lửa thích ăn bánh trôi, có phải nàng Nguyên Tiêu trong cung thường làm bánh trôi cho bệ hạ không? Hãy cho nàng ấy làm món này vào đêm ngày 15 để bệ hạ thắp nhang dâng cúng, và lệnh cho mọi nhà trong kinh đều làm theo để cúng thần lửa. Lệnh cho mọi nhà trong thành treo đèn lồng màu đỏ và đốt pháo cho khói tỏa ra vào đêm ngày 16, tạo cảnh giống như lửa đang cháy khắp nơi, làm như thế có thể qua mắt được Ngọc đế. Ngoài ra, hãy thông báo cho bách tính ngoài thành biết để tối ngày 16 vào trong thành ngắm đèn, giải nạn.” Hán Vũ Đế nghe xong cảm thấy thích thú, liền truyền lệnh cho Đông Phương Sóc cứ theo cách đó làm.

Vậy là đến ngày 16 tháng Giêng, khắp Trường An giăng đèn kết hoa, du khách kéo đến như trẩy hội, khung cảnh vô cùng náo nhiệt. Cha mẹ của Nguyên Tiêu cũng dẫn em gái nàng vào thành ngắm đèn. Khi họ trông thấy cái đèn lồng có viết chữ “Nguyên Tiêu” thì kinh ngạc gọi to: “Nguyên Tiêu! Nguyên Tiêu!” Nguyên Tiêu nghe được cũng cũng reo lên, cuối cùng được đoàn tụ cùng cha mẹ và em gái. Đêm đó quả nhiên thành Trường An vừa yên bình lại vô cùng vui vẻ.

Kết Thúc

Hán Vũ Đế cũng cảm thấy thích thú, ông ra lệnh cứ ngày 15 tháng Giêng hàng năm phải làm bánh trôi dâng thần lửa, ngày 16 thì nhà nhà phải treo đèn đốt lửa. Vì Nguyên Tiêu là người làm bánh trôi ngon nhất nên mọi người gọi bánh trôi là bánh Nguyên Tiêu, gọi ngày này là Lễ Nguyên Tiêu.

in bao lì xì giá rẻ
hãy nhớ rằng công ty in Phạm Khôi - inbaolixi.vn là công ty chuyên sản xuất sỉ / lẻ in bao lì xì giá rẻin bao lì xìin bao lì xì truyền thống

THIẾT KẾ IN ẤN PHẠM KHÔI CHẤP THUẬN THANH TOÁN QUA CÁC NGÂN HÀNG

VietcombankAgribankAcbđông ásacomtecheximvpbidv
out-right
out-left
Facebook Chat